Cách đóng gói hàng dễ vỡ chuẩn xác và an toàn khi vận chuyển

Cách đóng gói hàng dễ vỡ rất quan trọng trong quá trình vận chuyển. Bởi vì đây là mặt hàng có khả năng chịu lực rất kém. Chỉ cần một vài sơ suất nhỏ cũng dẫn đến hư hỏng hoàn toàn. Điều này gây thiệt hại lớn đối với ngân sách của bạn. Còn nếu bạn là người bán hàng thì ngoài thiệt hại về kinh tế, bạn còn làm giảm uy tín của mình đối với khách hàng.

Tại sao phải đóng gói hàng dễ vỡ?

Hàng dễ vỡ là hàng gì?

Hàng dễ vỡ là những mặt hàng làm bằng chất liệu có khả năng chịu lực kém.  Dễ bị tổn thương và bị hư hại cao trong quá trình vận chuyển. Một số mặt hàng dễ vỡ có thể kể đến là: Đồ thủy tinh. Pha lê, sành, sứ, đồ điện tử có màn hình bằng thủy tinh…

hàng dễ vỡ
Đồ thủy tinh, sành sứ… Là những mặt hàng có tính chịu lực kém, dễ vỡ trong quá trình vận chuyển

Tác dụng của việc đóng gói hàng dễ vỡ

Đóng gói đúng cách sẽ giúp quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa thêm dễ dàng. Đóng gói hàng hóa dễ vỡ đúng cách đảm bảo sự an toàn tối đa cho mặt hàng mà bạn vận chuyển. Giúp cho sản phẩm giữ được đúng trạng thái ban đầu lúc nó sản xuất.  Ngoài ra nó hạn chế tối đa sự lãng phí thời gian cho việc giải quyết đền bù và khiếu nại thắc mắc khi khách hàng nhận được.

vai trò đóng gói hàng dễ vỡ
Đóng gói hàng dễ vỡ giúp việc vận chuyển được thuận lợi và đảm bảo các mặt hàng không bị hư hại.

Những lưu ý khi đóng gói hàng dễ vỡ

Chất liệu đóng gói hàng dễ vỡ

Hiện nay, có rất nhiều chất liệu bọc hàng rất tốt. Để đảm bảo đồ được an toàn đến tay của người nhận. Để không bị hư hại trong quá trình vận chuyển thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn chất liệu đóng gói. Những chất liệu thường được dùng để đóng gói đó là: Thùng carton, xốp bong bóng, giấy xi măng, túi bóng khí….Các vật liệu này có tác dụng đặc biệt trong việc hạn chế các lực đẩy trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Lưu ý không nên sử dụng các chất liệu như vải, giấy mỏng để đóng gói sản phẩm. Vì khả năng chịu lực của những vật liệu này rất kém.

dụng cụ đóng gói đồ dễ vỡ
Những vật liệu thường dùng để đóng gói đồ dễ vỡ.

Bảo quản hàng hóa hợp lý

Những mặt hàng đóng gói cần đóng gói và phân loại hợp lý. Lựa chọn xem loại nào cần bọc thêm túi bóng khí, những món đồ cần phải được sắp xếp riêng rẽ và được bọc lót cẩn thận để tránh va đập vào nhau.

Đối với các loại hàng hóa dễ vỡ có kích thước nhỏ, chủ hàng có thể sử dụng phương pháp đóng gói trong hộp, nghĩa là xếp chúng vào nhiều lớp hộp từ nhỏ đến lớn dần. Các phần nhô ra ngoài hay các cạnh sắc của sản phẩm có thể bọc bằng giấy pannen gấp hoặc các miếng lót để giảm thiểu khả năng va đập gây hư hại cho các loại hàng hóa khác.

phân loại hàng dễ vỡ hợp lý
Phân loại, bảo quản hàng dễ vỡ hợp lý

Dùng băng keo để đóng gói hàng dễ vỡ

Nên sử dụng băng dính để dán bên ngoài thùng. Không nên dùng dây thừng, dây vải … để buộc hàng. Bởi vì khi di chuyển hoặc trong quá trình bốc dỡ hàng hóa nếu sử dụng dây thừng, dây vải sẽ dễ làm xô lệch. Dẫn đến dây buộc bị tuột hoặc đứt, làm cho thùng đựng hàng bị bung ra. Dẫn đến hàng hóa bên trong bị rơi ra ngoài gây vỡ hoặc mất mát hàng hóa. Sử dụng băng keo giúp cố định và đảm bảo an toàn cho hàng hóa tốt hơn.

băng dính đóng gói
Nên sử dụng băng dính đóng gói hàng dễ vỡ.

Cách đóng gói hàng dễ vỡ đối với từng loại mặt hàng

Cách đóng gói bát, đĩa

Bát, đĩa là sản phẩm làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Thường chúng  được làm từ thủy tinh, sành, sứ…nên rất dễ vỡ. Quy cách đóng gói hàng hóa thường có 1 chuẩn nhất định. Để khi vận chuyển bát đĩa không bị hư hỏng, ta thực hiện theo các bước như sau.

Đầu tiên, chúng ta sử dụng giấy bọt khí (hay còn được gọi là giấy gói Bubble, loại giấy có khả năng đàn hồi chống va đập cao). Dùng giấy này để bọc từng đĩa. Tiếp theo, lót giấy hoặc xốp bong bóng ở đáy thùng carton.

Tiếp tục xếp dĩa theo chiều dọc, cho dĩa nằm đứng, không nên cố nhồi nhét quá nhiều dĩa vào trong thùng. Làm như vậy, trong quá trình di chuyển và nâng thùng lên, chúng sẽ bị chèn ép và rất dễ vỡ. Sau đó sử dụng thùng carton và băng dính để đóng gói bên ngoài. Như vậy là bạn có thể xếp được dĩa dễ dàng vào thùng, một cách có khoa học và an toàn.

Đóng gói bát đĩa

Cách đóng gói ly, cốc

Có 2 cách đóng gói ly, cốc  được tiến hành như sau:

Thứ nhất: Dùng giấy gói hay giấy báo cuốn ly lại, rồi đặt giấy nhàu vào giữa ly, để giữ khoảng cách an toàn và giảm không gian trống. 

Thứ hai: Dùng xốp bong bóng cuốn và gói lại.

Tiếp theo, ta cũng đặt giấy lót vào đáy thùng carton. Chọn thùng carton có kích thước trung bình để gói, ta đặt ly nặng nhất ở dưới cùng, sau đó đặt ly nhỏ trên cùng. Lưu ý khi đặt ly, nên lấp đầy khoảng trống bằng xốp hay giấy vụn nhằm tránh sự va chạm thiệt hại.

đóng gói ly cốc

Đóng gói tranh ảnh

Với tranh ảnh có kích thước nhỏ bạn chỉ cần thực hiện dùng giấy gói Bubble để gói từng khung ảnh. Sau đó xếp thửng đứng vào hộp và chèn thêm miếng độn chống xốc rồi đóng vào thùng Carton và dán băng dính lại là xong. Nhưng nếu kích thước lớn hơn 90cm thì bạn nên dùng khăn hay bọc nhựa, để giữ khoảng cách trống.

Cách đóng gói hàng dễ vỡ như tranh ảnh rất đơn giản, bạn dùng xốp bong bóng hay giấy gói, bọc lại xung quanh toàn bộ khung ảnh. Chọn thùng carton bạn có thể lựa chọn giải pháp an toàn là sử dụng hộp carton 5 lớp chất lượng. Vừa có giá thành không quá cao mà lại bảo quản tốt nhất cho khung ảnh bên trong. Sau đó đó dùng keo dán lại là hoàn thành.

đóng gói tranh ảnh

Cách đóng gói khung tranh lớn nên sử dụng túi bóng khí và cho vào thùng carton

Đóng gói bóng đèn

Để đóng gói đèn, điều đầu tiên cần làm chính là gói đèn bằng  xốp bong bóng. Tiếp đó, bạn lấy thêm xốp bong bóng xếp vào toàn bộ hộp hay thùng carton có kích thước lớn hơn đèn. Sau cùng, đặt đèn nằm phẳng xuống rồi nhét thêm các giấy vụn nhàu nát nhằm giảm khoảng trống. Sau đó bạn lấy keo dán, dán chặt lại nắp thùng carton.

 

xốp hơi bóng khí
Sử dụng miếng xốp bóng khí để bọc bóng đèn

Đóng gói đồ điện tử

Cách đóng gói đồ điện tử cũng như các mặt h àng dễ vỡ khác. Bạn nên dùng giấy bóng khí để bọc bao quanh sản phẩm. Sau đó đặt phía dưới và phía trên thùng carton tấm xốp chống sốc. Sau đó bạn dán băng dính vào là đã xong quy trình đóng gói hàng điện tử rồi đó.

đóng hàng điện tử
Cách đóng gói hàng điện tử qua 3 bước cơ bản.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách đóng gói hàng dễ vỡ đơn giản và vô cùng dễ làm, đảm bảo được hàng hóa vận chuyển được an toàn. Ngoài ra còn giúp bạn biết rõ hơn về lợi ích sử dụng thùng Carton vận chuyển hàng hóa.Chúc các bạn biết cách đóng gói chuẩn nhất để không bị hư hỏng, tổn thất nào xảy ra trong quá trình vận chuyển.